Thiết kế nhà hàng Nhật Bản cần lưu ý nguyên tắc gì?
Hiện nay, mong muốn được thưởng thức các món ăn Nhật Bản của người Việt ngày càng tăng dẫn đến mô hình kinh doanh nhà hàng Nhật phát triển. Tuy nhiên khi thiết kế nhà hàng Nhật Bản cần lưu ý một số nguyên tắc. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh nhà hàng Nhật, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Pearlcons để hiểu rõ hơn về những nguyên tắc này.
Nhà hàng mang phong cách Nhật Bản
Nắm bắt được mong muốn của các chủ đầu tư, nhiều kiến trúc sư đã cho ra đời những bản thiết kế nhà hàng Nhật Bản độc đáo, lạ mắt để thu hút khách hàng. Khi thiết kế cần lưu ý một số điểm như xu hướng đang được ưa chuộng, nội thất, không gian, tôn vinh được bản sắc văn hóa Nhật…
Đặc điểm của phong cách thiết kế nhà hàng Nhật Bản
Chú trọng vào sự đơn giản, tiện lợi nhưng vẫn phải tinh tế và tiện nghi là đặc điểm nổi bật của phong cách thiết kế nhà hàng Nhật Bản. Người Nhật coi trọng sự gọn gàng và ngăn nắp, khi thiết kế nhà hàng nên tối giản các chi tiết nhưng vẫn phải có điểm nhấn làm nổi bật lên văn hóa Nhật.
Xu hướng nhà hàng Nhật Bản nổi bật được ưa chuộng hiện nay
Phong cách Zen
Phong cách Zen đề cao sự tối giản, mang lại cho thực khách cảm giác quen thuộc, thoải mái như đang dùng bữa tại nhà. Không gian nhà hàng được phân chia thành các khu vực và các gian phòng riêng biệt nhằm đảm bảo sự riêng tư cho thực khách.
Khu bếp sẽ được bố trí ở một khu riêng và khuất tầm mắt khách hàng, sau khi hoàn thành xong thì các món ăn mới được đưa lên phục vụ. Tuy nhiên, chỉ có bếp nóng là được tách riêng còn bếp lạnh lại được thiết kế ngay trước ghế ngồi của khách, khách hàng được trực tiếp gọi món với đầu bếp và được xem đầu bếp chế biến món ăn.
Vật liệu thường được sử dụng là tre, đá, gỗ, tường màu trắng hoặc màu trung tính nhạt, rèm cửa được dệt từ vải sợi có màu sắc tự nhiên.
Phong cách Teppanyaki
Đến với nhà hàng Nhật theo phong cách Teppanyaki, thực khách sẽ được xem các đầu bếp trình diễn chế biến món ăn. Phong cách này phù hợp với nhà hàng có diện tích nhỏ, cần bố trí một gian bếp kín gần khu vực bàn Teppanyaki để sơ chế hoặc chế biến những món ăn như sốt, các món hầm,…
Nội thất chủ yếu là gỗ mang đến sự gần gũi, ấm áp nhưng sang trọng và tinh tế. Bàn bếp biểu điễn được làm bằng inox chiều dài khoảng 1,8m và rộng 1,1m.
Nhà hàng Nhật theo phong cách Teppanyaki
Nguyên tắc thiết kế nhà hàng Nhật Bản
Tôn vinh bản sắc văn hóa
Nguyên tắc đầu tiên là phải làm nổi bật được nét văn hóa đặc trưng của đất nước Nhật Bản. Không nên đưa văn hóa của nước khác vào thiết kế nhà hàng Nhật. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã có hiểu biết về đất nước mặt trời mọc này.
Nội thất tối giản, tinh tế
Nguyên tắc thứ hai là nên đảm bảo sự tối giản, tinh tế. Dựa vào những nét đặc trưng trong phong cách sống của người Nhật mà bạn nên sử dụng đồ nội thất làm bằng gỗ, vừa giản dị, mộc mạc, lại vừa ấm cúng, gần gũi và sang trọng.
Không gian
Nguyên tắc thứ ba là không gian thoáng mát và tổng thể phải có sự kết hợp hài hòa. Bên cạnh đó, không gian nên tạo sự riêng tư cho thực khách và làm cho họ cảm thấy thoải mái trong quá trình thưởng thức các món ăn.
Lưu ý khi thiết kế nhà hàng Nhật Bản
Không gian
Văn hóa Nhật Bản vô cùng tôn thờ thiên nhiên, điều này đã ảnh hưởng sâu sắc đến việc thiết kế nhà hàng Nhật Bản. Để duy trì sự kết nối giữa cuộc sống và thiên nhiên, các kiến trúc sư đã khéo léo đưa những yếu tố tự nhiên như gỗ, tre, cây cảnh vào thiết kế nhà hàng. Điều này giúp cho không gian nhà hàng vừa gần gũi, vừa riêng tư mà còn tạo ra một không gian lý tưởng phù hợp cho những bữa ăn gia đình và bàn việc làm ăn cùng đối tác.
Màu sắc
Nhà hàng Nhật thường sử dụng các tông màu trầm và trung tính làm chủ đạo như màu gỗ, màu trắng,… góp phần tạo nên một không gian rộng thoáng, sang trọng và tinh tế.
Ánh sáng
Thiết kế nhà hàng Nhật tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên bằng cách thiết kế các cửa sổ và cửa chính lớn và dùng ánh sáng nhân tạo từ đèn lồng, đèn thả để tạo nên sự ấm cúng cho nhà hàng.
Nội thất
Nội thất nhà hàng Nhật được trang trí bằng các bức tranh về hoa anh đào, tranh các võ sĩ samurai, các cô gái mặc kimono,… Nếu nhà hàng của bạn có sân vườn, hãy sử dụng các nhân tố thiên nhiên như đá, nước, gỗ, cây xanh kết hợp với nhau để tạo nên một khung cảnh hữu tình gây ấn tượng mạnh với khách hàng.
Tham khảo những mẫu thiết kế nhà hàng Nhật Bản độc đáo
Nhà hàng Nhật Bản được trang trí bằng các bức tranh
Hoa anh đào tô điểm cho không gian nhà hàng thêm phần sinh động, đậm chất Nhật Bản
Không gian sử dụng gam nâu trầm của gỗ làm chủ đạo mang lại vẻ yên bình, tạo cảm giác sạch sẽ và gần gũi
Phong cách truyền thống luôn được ưa chuộng
Xem thêm các thông tin mới nhất về setup nhà hàng cafe của chúng tôi tại đây!