Bạn có biết thiết kế ảnh hưởng trực tiếp đến bộ mặt kinh doanh của nhà hàng không? Nếu một nhà hàng có không gian đẹp, sang trọng và tiện nghi thì không chỉ thu hút mà còn giữ chân được rất nhiều thượng đê”.

cách thiết kế nhà hàng ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh
Thiết kế ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh của nhà hàng (Ảnh: Internet)

Vậy bạn có muốn biết bí quyết thiết kế và thi công nhà hàng ấn tượng, độc đáo không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tự thiết kế nội thất và thi công nhà hàng có dễ không? Cần yếu tố gì?

Nếu không được đào tạo chuyện nghiêp về nguyên lý thiết kế, vật liệu, màu sắc, tiêu chuẩn thiết kế, thể hiện bản vẽ 3D… thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc thiết kế nội thất và thi công nhà hàng. Các yếu tố bạn cần phải có bao gồm:

  • Nắm được quy chuẩn, pháp luật nhà nước
  • Hành vi và tâm lý con người
  • Có khả năng lên dự toán
  • Biết cách thể hiện ý tưởng
  • Các kiến thức, kỹ thuật liên quan đến thiết kế
  • Hiểu được sự khác nhau và trách nhiệm của từng vị trí: KTS, Quản lý dự án, giám sát thi công, nhà thầu…
  • Lập và nắm được tiến độ và quản lý tiến độ công trình
  • Nắm vững các bước thực hiện thi công
  • Có khả năng làm việc với đối tác: thợ hoặc nhà thầu

Phân loại thiết kế nhà hàng

Theo văn hóa bản địa

Bản sắc văn hóa ở mỗi quốc gia, mỗi vùng lãnh thổ đều có nét đặc trưng riêng, do đó nếu nhà hàng có thiết kế mang tính chất của từng khu vực địa lí sẽ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khách hàng. Chúng ta có thể kể đến nhiều mô hình kinh doanh nhà hàng được thiết kế như vậy như các nhà hàng Pháp, Hàn, Nhật, châu Âu, đồng quê Việt Nam…

thiết kế theo văn hóa bản địa
Nhà hàng được thiết kế theo phong cách Nhật (Ảnh: Internet)

Theo mô hình kinh doanh

Tùy vào mô hình kinh doanh của mỗi người mà sẽ có phương thức thiết kế riêng để đảm bảo việc kinh doanh diễn ra thuận lợi. Một số mô hình nhà hàng phổ biến hiện nay:

  • Nhà hàng chay
  • Nhà hàng nướng BBQ
  • Nhà hàng hải sản
  • Nhà hàng buffet
  • Nhà hàng alacarte
  • Nhà hàng thức ăn nhanh
  • Nhà hàng đặc sản vùng miền

thiết kế theo mô hình kinh doanh
Nhà hàng buffet rất phổ biến hiện nay (Ảnh: Internet)

Khu vực quan trọng trong quá trình thiết kế cần đặc biệt lưu ý

Mặt tiền nhà hàng

Mặt tiền là nơi để lại ấn tượng đầu tiên cho khách, vì vậy bạn nên chú ý đầu tư thiết kế và xây dựng khu vực này sao cho thật bắt mắt, cuốn hút. Bạn có thể chọn nhiều phong cách khác nhau nhưng hãy đảm bảo mỹ quan và sự ấn tượng.

Quầy bar

Quầy bar là không gian để thực khách thưởng thức thức uống và trò chuyện. Khi thiết kế khu vực này bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Đảm bảo sự thu hút, thoải mái cho khách hàng và hợp phong thủy.
  • Kích thước quầy, bàn thao tác và chậu rửa cần được tính toán và xây dựng đúng chuẩn nhằm tạo sự thuận lợi khi di chuyển và pha chế.
  • Thiết kế tủ rượu có tính chống ẩm, chống nước tốt, nên ưu tiên các chất liệu công nghiệp.
  • Chọn điểm nhìn đẹp, chất liệu và kích thước phù hợp với quy mô của nhà hàng.

Quầy thu ngân

Vì là nơi thu tiền về nên khi thiết kế và thi công nhà hàng, quầy thu ngân cần được tính toán tỉ mỉ để khách hàng thuận tiện di chuyển đến và đặc biệt là phải có phong thủy tốt. Thông thường, quầy thu ngân nằm bên phải nhà hàng và có vách ngăn phía sau, chiều cao khoảng từ 1m1 đến 1m2. Ngoài ra, bạn cũng có thể trang trí lên bàn thu ngân tỳ hư, các mô hình hoặc chậu cây nhỏ…

Khu khách chờ

Nếu khách hàng đã tốn công sức và thời gian để chờ thì bạn nên trân trọng điều này và thiết kế khu khách chờ có ghế ngồi thoải mái, mát mẻ.

Khu phục vụ khách hàng

Khu vực này nhất định phải được thiết kế hợp lí để tạo sự thoải mái và ngon miệng cho khách hàng. Bạn không nên bày biện quá nhiều bàn ghế, thay vào đó hãy chừa khoảng cách tối thiểu là 1m2 để khách và nhân viên dễ dàng di chuyển. Bên cạnh đó, bạn cũng cần trang trí tinh tế, làm nổi bật không gian để thêm phần thu hút và giữ chân thực khách.

bàn ghế được thiết kế và sắp xếp hợp lý
Bàn ghế trong khu phục vụ cần được sắp xếp hợp lí (Ảnh: Internet)

Khu bếp

Bếp là khu vực quan trọng bậc nhất của nhà hàng cần được lưu tâm trong quá trình thiết kế. Đây cũng là khu vực gián tiếp mang lại doanh thu cho nhà hàng, vì vậy bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Tính toán diện tích kỹ lưỡng cho từng khu vực chức năng trong bếp, đảm bảo thuận tiện cho việc bảo quản và chế biến thực phẩm.
  • Không gian bếp đủ rộng để đầu bếp thuận lợi di chuyển và lên món.
  • Các khu vực để dụng cụ, khu để nguyên liệu và khu chế biến cần được bố trí theo thói quen chế biến của đầu bếp.
  • Ánh sáng, nhiệt độ và hệ thống thông gió cần được đảm bảo tốt để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên và giữ thực phẩm lâu hơn.

Nhà vệ sinh

Tuy là công trình phụ nhưng bạn không nên xem nhẹ khu vực này vì nhà vệ sinh sạch đẹp sẽ để lại ấn tượng tốt trong lòng khách hàng. Một lưu ý nhỏ là bạn nên xây nhà vệ sinh ở nơi dễ tìm thấy, lắp đặt đầy đủ các thiết bị cần thiết cùng hệ thống ánh sáng hợp lý.

Khu vực giữ xe

Cần được thiết kế thuận tiện cho khách hàng ra vào, có hệ thống camera an ninh, sắp xếp khoa học.

Một số yếu tố quan trọng trong quá trình thiết kế

Yếu tố âm thanh/ âm nhạc

Âm nhạc không chỉ mang đến sự dễ chịu cho thực khách mà còn tạo nên sự khác biệt cho nhà hàng. Bạn không nhất thiết phải có một hệ thống âm thanh lớn, thay vào đó hãy mở những bản nhạc du dương, nhẹ nhàng và phù hợp với phong cách của nhà hàng. Âm lượng của nhạc cũng cần vừa phải, cân đối để khách có thể trò chuyện trong suốt bữa ăn.

Ánh sáng

Cửa sổ đóng vai trò kết nối không gian bên trong và bên ngoài của nhà hàng, mang ánh sáng tự nhiên vào không gian chung và nếu có view đẹp thì sẽ rất lí tưởng. Vì vậy bạn nên thiết kế nhà hàng có cửa sổ thông thoáng, kết hợp với rèm để che chắn khi trời nắng. Bên cạnh đó, hệ thống đèn chiếu sáng cũng cần làm sạch thường xuyên.

ánh sáng cần vừa phải và hợp lý
Ánh sáng trong nhà hàng cần vừa phải, hợp lí (Ảnh: Internet)

Hệ thống thông gió/ máy lạnh khử mùi

Sự thật là dù có dọn dẹp sạch sẽ đến mức nào thì nhà hàng vẫn sẽ có một số mùi khó chịu vì khí hậu nước ta nóng ẩm và nấu nướng thường xuyên. Vì vậy, bạn cần tìm ra giải pháp tạo mùi thơm cho từng khu vực để mang đến sự dễ chịu cho khách hàng.

Đơn giản hóa quá trình thiết kế và thi công nhà hàng, tại sao không?

Thực tế cho thấy quá trình thi công và thiết kế nhà hàng rất vất vả, tốn nhiều thời gian, công sức và còn đòi hỏi nhiều kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn. Chính vì vậy, để đơn giản hóa quá trình này, bạn có thể chọn dịch vụ thiết kế – thi công nhà hàng trọn gói của Pearlcons. Chúng tôi có:

  • Đội ngũ kiến trúc sư có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm
  • Quy trình làm việc khoa học, đảm bảo tiến độ thiết kế, thi công, giúp khách hàng tiết kiệm tối đa thời gian và công sức.
  • Hỗ trợ khách hàng 24/24
  • Chính sách ưu đãi, bảo hành tốt
  • Cam kết đền bù thiệt hại thỏa đáng đúng theo các thỏa thuận trong hợp đồng.

pearlcons nhận thiết kế và thi công nhà hàng
Pearlcons – Nhận thiết kế, thi công nhà hàng chất lượng, chuyên nghiệp (Ảnh: Internet)

Quy trình làm việc:

  • Bước 1: Tiếp nhận thông tin và tư vấn
  • Bước 2: Khảo sát và lên ý tưởng
  • Bước 3: Duyệt thiết kế 3D
  • Bước 4: Duyệt hồ sơ thiết kế
  • Bước 5: Thi công và bàn giao

Hãy gọi 090 2477411 hoặc để lại thông tin liên hệ vào form bên dưới để Pearlcons tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất!

Điểm: 4.7 (18 bình chọn)