Có phải bạn đang băn khoăn về cách xem hướng nhà chung cư chuẩn theo phong thủy là như thế nào? Vậy thì bạn đừng bỏ qua kiến thức xây dựng dưới đây của Pearlcons nhé, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp từ A – Z các thắc mắc xoay quanh vấn đề này.

cách xem hướng nhà chung cư theo phong thủy
Bạn đã biết cách xác nhận hướng nhà chung cư chưa? (Ảnh: Internet)

Có cần xác định hướng khi mua nhà chung cư?

Chung cư đang trở thành ưu tiên lựa chọn hàng đầu của nhiều cư dân thành phố vì diện tích đất ngày càng eo hẹp. Khi mua nhà, tâm lí chung của mọi người đều chú ý đến tiện ích, thiết kế và nội thất… nhưng những yếu tố ấy không quan trọng bằng việc xác định phương hướng và vị trí hợp phong thủy của căn hộ. Theo quan niệm của người phương Đông, việc chọn hướng nhà sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận gia đình.

Thông thường, mọi người dùng la bàn để xác định hướng chính. Khi muốn xác định chính xác chi tiết từng hướng sẽ dùng loại la bàn lớn ngửa lên trời, lúc này la bàn đặt cùng hướng với cửa chính và đọc các chỉ số trên kim hiển thị.

xác định hướng nhà rất quan trọng tới tiền đồ phát triển của gia chủ
Việc xác định hướng nhà chung cư rất quan trọng (Ảnh: Internet)

Cách xác định hướng cửa chung cư

Hướng nhà là hướng cửa chính

Nhiều người cho rằng, hướng cửa chính là hướng chung cư, giống như hướng của các công trình xây dựng khác dưới mặt đất. Trong phong thủy, hướng nhà có bản chất là nơi nạp khí cho ngôi nhà, khí này được tạo thành do sự vận động và tương tác giữa người với nhà và hoàn toàn không chịu tác động của các yếu tố tự nhiên như nắng hoặc gió.

Sỡ dĩ xem hướng cửa chính là yếu tố xác định hướng bởi ngôi nhà chỉ có thể ở nếu có cửa, mọi hoạt động sự sống của con người đều diễn ra khi đi qua cánh cửa. Do đó, quan niệm cửa chính là hướng của ngôi nhà dần trở nên quen thuộc. Ngoài ra, nhiều thầy phong thủy cũng khẳng định chọn nhà theo hướng cửa chính mới đúng nguyên tắc và quan niệm này rất thuyết phục khi ứng dụng cho nhà mặt đất. Tuy nhiên, một số người lại không đồng tình với ý kiến này.

nhiều người nhầm hướng cửa là hướng chính
Nhiều người cho rằng hướng cửa chính mới là hướng nhà chung cư (Ảnh: Internet)

Hướng nhà là hướng ban công

Chung cư thường bị bịch kín và mặt ngoài phòng khách có ban công để đón thiên – địa khí, đồng thời được xem là hướng tốt nhất của căn hộ. Vì vậy, nhiều người chọn hướng ban công để xác định hướng chung cư, họ khẳng định: Thiên khí và địa khí khó có thể cảm nhận được và ít chịu tác động của con người nhưng có thể dùng máy móc đo đạc theo khoa học phong thủy. Thực tế cho thấy, nơi đón khi tốt nhất của các căn hộ chung cư là nơi đón được nhiều ánh sáng nhất. Do đó, khi chọn hướng của chung cư cần ưu tiến phía ban công gần phòng khách (nơi đón ánh sáng, gió và là nơi dẫn khí, sinh khí, lưu thông khí) kết hợp với khu vực đối điện căn hộ làm tọa độ trung tâm để xác định.

Xem hướng nhà chung cư theo ban công cần chú ý:

  • Tránh cửa chính và cửa ban công thẳng với nhau, làm thất thoát tài lộc
  • Tránh cửa ban công và cửa sổ ở hướng Tây vì ánh mặt trời chiếu vào gây nắng nóng
  • Tránh cửa ban công, cửa sổ mở quá gần tòa nhà bên cạnh, đặc biệt là nhà có cửa trực xung phía tòa đối diện.

cách xem hướng nhà theo ban công được nhiều người áp dụng
Cách xem hướng nhà chung cư là hướng ban công được nhiều người áp dụng
(Ảnh: Internet)

Lưu ý khi chọn mua nhà chung cư không nên bỏ qua

Nên chọn chung cư có tầm nhìn tố

Chung cư có tầm nhìn tốt là có hướng tốt, tránh được nắng gắt, đón gió mát, có khoảng lùi tương ứng với giao thông, giúp ngăn xung sát bên ngoài xâm nhập vào căn hộ.

Nên chọn chung cư có minh đường rộng rãi

Minh đường là khoảng đất hoặc khoảng sân rộng trước ngõ mỗi ngôi nhà, được xem là yếu tố quan trọng bậc nhất của ngôi nhà. Đối với chung cư, minh đường chính là khoảng trống phía trước tòa chung cư. Người ra có thể sử dụng minh đường để trồng cây xanh, tạo hồ nước, xây công viên, khu vui chơi hoặc khuôn viên…

Không chọn chung cư có hành lang nhìn thẳng trực diện vào nhà

Chung cư có hành lang nhìn thẳng trực diện vào nhà, nhìn thấy phòng khách là điều cấm kỵ vì gây mất tài lộc và tạo cảm giác bất an cho gia chủ.

Không chọn chung cư có ánh nắng gay gắt chiếu trực diện

Cửa sổ trong phòng ngủ mà hướng nắng chói chang sẽ không tốt cho gia chủ. Bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách sử dụng rèm cửa thông minh hoặc cửa chớp nghiêng để hạn chế tác động của nắng.

Không chọn chung cư có hướng cửa sổ, cửa ban công quay về hướng Tây

Một số căn hộ có mặt hướng về phía Tây, khiến ánh nắng chiếu thẳng vào trong, gây bất tiện cho việc sinh hoạt. Bạn nên ưu tiên chọn những căn hộ có hướng ban công và hướng cửa số không phải hướng Tây.

ban công theo hướng tây không tốt cho một số tuổi
Ban công chung cư ở hướng Tây sẽ không tốt (Ảnh: Internet)

Không chọn chung cư có cửa sổ đối diện nhà bên cạnh

Một lưu ý khác trong cách xem hướng nhà chung cư bạn không được bỏ qua là xem xét cửa số có đôi diện nhà bên cạnh hay không. Lí do là vì cửa số ở vị trí như vậy rất bất tiện, nhất là khi mở cửa sẽ nhìn thấy nhà bên cạnh và ngược lại. Mặt khác, cửa sổ đối diện nhà bên cạnh còn khiến hao tán tài lộc.

Không chọn chung cư có góc nhọn công trình chiếu vào

Tuy ít ngươi để ý nhưng tốt nhất bạn nên tránh những chung cư có góc nhọn công trình chiếu vào. Theo phong thủy, những căn hộ có đặc điểm này thường sẽ bất lợi cho không gian sống của các thành viên trong gia đình, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tài lộc không tốt.

Không chọn chung cư có nhà vệ sinh ngay cửa ra vào

Nhà vệ sinh ngay cửa ra vào là đại kỵ vì là nơi tích tụ uế khí, khiến căn hộ cảm thấy nặng nề.

Không chọn chung cư có nhà vệ sinh đối diện với giường ngủ

Nhà vệ sinh ở bên trong phòng ngủ khá phổ biến nhưng nếu cửa nhà vệ sinh đối diện với giường ngủ sẽ gây ảnh hưởng xấu cho người ở.

giường ngủ và nhà vệ sinh không nên đối diện nhau
Giường ngủ và nhà vệ sinh không nên đối diện nhau (Ảnh: Internet)

Tóm lại, từ những phân tích ở trên có thể thấy rằng cách xem hướng nhà chung cư còn tùy theo quan niệm của từng người. Nếu bạn không an tâm về vấn đề này thì hãy mời thầy phong thủy uy tín đến xem nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

Điểm: 4.5 (10 bình chọn)