Trong quá trình xây dựng, công đoạn sơn tường đóng vai trò quan trọng, quyết định đến thẩm mỹ và độ bền của công trình. Để có một lớp sơn đẹp, chất lượng, quy trình sơn nhà cần được thực hiện đúng kỹ thuật và cẩn trọng. Cùng Pearlcons (Pcons) tìm hiểu về quy trình này thông qua bài viết bên dưới nhé!

quy trình sơn nhà

Bạn đã biết quy trình sơn nhà đúng chuẩn chưa? (Ảnh: Internet)

Công tác chuẩn bị trước khi sơn

Chọn thời điểm sơn nhà thích hợp

Khi tiết trời vào thu, khô ráo và mát mẻ là thời điểm thích hợp nhất để sơn tường (cuối tháng 8, 9, 10). Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu của mình mà bạn có thể sơn nhà khi thấy thích hợp nhưng nên tránh lúc trời mưa kéo dài hay lúc độ ẩm không khí tăng cao vì lớp sơn sẽ rất lâu khô và có thể gặp các sự cố như ngấm ẩm, bong tróc. Ngoài ra, nếu trời nắng nóng cũng không nên sơn nhà do sơn cần một thời gian nhất định để bám chắc vào bề mặt tường mà trời nóng sẽ khiến dung môi nhanh bay hơi, làm giảm độ bám của sơn, từ đó gây ra tình trạng rạn nứt, nhăn nhúm…

Lựa chọn màu sắc phù hợp

Trên lý thuyết, mỗi hãng sơn sẽ có bảng màu riêng để khách lựa chọn nhưng màu thực tế có thể thay đổi tùy vào hệ thống sơn hoặc chất lượng sơn và tay nghề thợ thi công. Bên cạnh đó, ánh sáng cũng là yếu tố ảnh hưởng đến màu hơn. Trước khi quyết định màu, bạn cần xác định rõ tông màu mong muốn và điều kiện kinh tế để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia để có được sự kết hợp màu sắc đẹp và độc đáo.

quy trình sơn nhà mới xây

Lựa chọn màu sắc sơn quyết định đến thẩm mĩ của công trình (Ảnh: Internet)

Tính toán lượng sơn cần mua

Lượng sơn cần mua phụ thuộc vào độ phủ của từng loại sơn và độ bằng phẳng của bề mặt thi công. Độ phủ thực chất là số m2 mà 1 lít hay 1kg sơn có thể phủ lên vật cần sơn. Dưới đây là bảng tính toán lượng sơn bạn có thể tham khảo:

Quy trình sơn nhà cơ bản, đúng kỹ thuật nhất

Nguyên tắc sơn nhà:

 • Sơn từ ngoài và trong
 • Sơn từ trên xuống dưới
 • Sơn các khu vực khó trước, khu vực dễ sau

Chuẩn bị bề mặt sơn

Đối với công trình mới: độ ẩm tường không vượt quá 15%, trong điều kiện thời tiết tốt thì khoảng 3 tuần sau khi tô trát là có thể tiến hành sơn. Tuy nhiên, thời gian chờ tường khô có thể kéo dài từ 2 – 3 tháng nếu thời tiết xấu. Trên thực tế, thời gian này được gọi là giai đoạn bảo dưỡng tường, giúp bề mặt thi công luôn ổn định. Trước khi sơn, tường sẽ được vệ sinh bằng giấy ráp mịn, đảm bảo không còn rong rêu, bụi bẩn hoặc các yếu tố khác ảnh hưởng đến độ bám dính của sơn.

Với công trình cũ (sơn lại): cần loại bỏ thật kỹ bụi bẩn, rêu mốc, tạp chất cùng lớp sơn cũ đã bong trước đó. Trường hợp bề mặt tường còn mới thì dùng đá mài đánh qua toàn bộ tường hoặc chà giấy ráp để tạo chân bám cho lớp sơn mới. Cuối cùng, rửa tường bằng nước sạch, chờ khô rồi mới sơn lớp mới.

Lưu ý trong cách xử lý bề mặt tường:

 • Bề mặt tường chứa màng sơ cũ, bột trét, vữa xi măng: tiến hành đục, chà xát rồi cạo sạch màng sơn cùng các bề mặt kém bằng phẳng, sau đó dùng một loại bột thích hợp trét lại.
 • Bề mặt tường chứa chất bẩn, bột, cát: làm sạch bề mặt bằng vòi nước cùng chất tẩy nhẹ. Nếu bề mặt có nhiều bột, hãy sơn hai lớp lót chống kiềm sau khi làm sạch.
 • Bề mặt tường chứa dầu mỡ: kết hợp dung môi với dung dịch tẩy rửa để bề mặt sạch sẽ. Sau đó, rửa kỹ lại bằng nước, đảm bảo vết bẩn được loại bỏ hoàn toàn.
 • Bề mặt có rêu, nấm mốc: có thể tẩy bằng vòi nước áp lực cao kết hợp với các dụng cụ cạo, đục hoặc thuốc diệt nấm mốc khi cần thiết và rửa lại với nước cho thật sạch.

quy trình sơn nhà cũ

Tường cũ cần được làm sạch trước khi sơn lớp mới (Ảnh: Internet)

Thi công chống thấm

Chống thấm sẽ bảo vệ công trình trước các tác động của mưa, ẩm, đặc biệt cần thiết ở các nước có khí hậu nhiệt đới. Tốt nhất nên chủ động chống thấm từ phía có nguồn nước  để đạt hiệu quả cao nhất. Trường hợp không thể chống thấm từ phía có nguồn nước mới chọn phương án chống thấm bị động (chống thấm phía sau nguồn nước).

Thi công bột bả

Tùy vào mục đích và yêu cầu sử dụng mà có thể thi công 1 đến 2 lớp bột bả hoặc không dùng. Lớp trét này không được dày quá 3mm, nếu không tường sẽ bị nứt, bong tróc hoặc xảy ra tình trạng biến dạng màng sơn. Các bước thực hiện công đoạn này như sau:

 • Bước 1: Trộn bột bả với nước theo tỉ lệ 3:1, khuấy đều bằng máy đến khi thu được một hỗn hợp đồng nhất, quánh dẻo.
 • Bước 2: Trét 1 – 2 lớp lên bề mặt cần sơn, mỗi lớp cách nhau từ 2 – 4 giờ.
 • Bước 3: Chờ 4 – 6 giờ rồi xả nhám. Tiếp tục đợi thêm khoảng 1 – 2 ngày cho bề mặt bột cứng.
 • Bước 4: Vệ sinh và thi công lớp lót.

Lưu ý: Bột bả sau khi trộn nên dùng trong 1 – 2 giờ vì để lâu bột sẽ khô cứng, không thể dùng được nữa.

Thi công sơn lót kháng kiềm

Trên thực tế, việc bỏ qua bước sơn lót không ảnh hưởng nhiều đến quá trình thi công nhưng về lâu dài sẽ làm giảm chất lượng và tính thẩm mỹ của công trình. Ngoài ra, nếu không dùng sơn lót, lượng sơn phủ sẽ tốn nhiều hơn do bột bả hút sơn phủ. Vì vậy, dùng sơn lót còn được đánh giá cao hơn về mặt kinh tế.

Lưu ý: không thể thay thế sơn lót bằng sơn phủ trắng bình thường bởi vì sơn phủ không có khả năng ngăn ẩm, chống kiềm, độ bám dính thấp và cũng không giúp bề mặt nhẵn mịn.

quy trình sơn nhà chuẩn

Sơn lót giúp công trình bền đẹp hơn (Ảnh: Internet)

Sơn lớp phủ hoàn thiện

Hiện nay người ta thường chọn sơn 2 lớp sơn phủ hơn 1 lớp để tường đẹp và mịn. Quá trình sơn lớp phủ diễn ra như sau:

Sơn lớp phủ thứ nhất

 • Bước 1: Pha loãng sơn với 5 – 10% nước sạch. Riêng với bề mặt tường không có bột bả thì không nên pha quá 5% nước.
 • Bước 2: Chọn máy phun sơn, cọ hoặc cọ lăn tùy thuộc vào bề mặt tường. Cọ sơn thích hợp với bề mặt hồ ghề, hẹp, nhiều chi tiết và góc cạnh. Còn cọ lăn sẽ giúp công việc nhanh hơn nhưng đường sơn không sắc sảo như cọ, thích hợp dùng cho bề mặt có diện tích rộng.
 • Bước 3: Sơn phủ lên bề mặt công trình kết hợp kiểm tra khuyết điểm nếu có để sửa chữa kịp thời trước khi quét lớp sơn thứ 2.

Sơn lớp phủ thứ hai

Sau khi sơn lớp phủ đầu tiên khoảng 2 giờ, bạn có thể tiến hành sơn lớp thứ hai. Ở công đoạn này, bạn phải thực hiện thật cẩn thận để khi hoàn thành lớp phủ đồng đều, không có vệt chỗ sơn trên bề mặt tường.

quy trình sơn nhà mới

Dùng cọ lăn tại những bề mặt có diện tích lớn sẽ đẹp và nhanh hơn cọ sơn (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý trong quy trình sơn nhà

 • Đặt thùng sơn ở vị trí an toàn, tránh làm đổ sơn.
 • Mặc quần áo, đeo găng tay bảo hộ và khẩu trang để bảo đảm an toàn cho sức khỏe.
 • Đảm bảo công trình luôn thông thoáng trong quá trình thi công. Bạn có thể dùng thêm quạt điện nếu thấy cần thiết.
 • Nếu không may để sơn dính vào mắt phải sơ cứu ngay bằng nước sạch và đến cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời.
 • Tiêu hủy lượng sơn không dùng hết cần tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định bảo vệ môi trường. Tuyệt đối không đổ sơn bừa bãi ra bên ngoài.

Như vậy, Pearlcons vừa chia sẻ xong với bạn quy trình sơn nhà đúng kỹ thuật nhất hiện nay. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được các thắc mắc xoay quanh vấn đề này. Nếu cần tư vấn thêm về dịch vụ xây dựng nhà phố uy tín, chất lượng và chuyên nghiệp thì hãy để lại thông tin liên hệ bên dưới hoặc gọi ngay cho chúng tôi nhé!

Điểm: 5 (10 bình chọn)