Tường nứt chân chim là hiện tượng thường gặp ở các công trình, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến chất lượng xây dựng. Vậy tường nứt chân chim là gì? Nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng này như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết bên dưới của Pearlcons (Pcons )nhé!

Tường nứt chân chim

Tường nứt chân chim gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà (Ảnh: Internet)

Nứt chân chim là gì?

Đây là những vết nứt nhỏ mang hình dạng ngẫu nhiên xuất hiện trên tường với độ rộng không quá 1mm. Các vết nứt chân chim này không giống những vết ăn sâu vào kết cấu bên trong của công trình mà chỉ nứt ở lớp vữa trát bên ngoài, do đó chúng không ảnh hưởng trực tiếp đến các lớp phủ bề mặt tiếp theo.

Nguyên nhân khiến tường nứt chân chim

Các chuyên gia trong ngành xây dựng đưa ra nguyên nhân khiến tường bị nứt chân chim là do vật liệu không đảm bảo nên sau một thời gian sử dụng, lớp hồ vữa mất đi tính đồng nhất, khả năng co giãn của lớp sơn không có. Tuy nhiên, tình trạng này xuất hiện còn vì rất nhiều lý do khác, cụ thể như sau:

Pha trộn vật liệu không đúng tỉ lệ

Chất lượng công trình chịu ảnh hưởng rất lớn từ tỉ lệ trộn vữa. Chỉ cần tỉ lệ không chuẩn xác, chất lượng công trình có thể bị giảm sút, đặc biệt nếu pha quá nhiều xi măng, hiện tượng tường nứt chân chim sẽ xuất hiện nhanh chóng chỉ sau vài ngày thi công. Bên cạnh đó, tỉ lệ nước pha trộn cũng cần được tính toán tỉ mỉ, hợp lý vì nếu lượng nước ít hơn mứt cần thiết, hồ sẽ bị khô. Điều này không chỉ khiến quá trình thi công gặp khó khăn mà các vết nứt chân chim chắc chắn sẽ có.

Không bảo dưỡng đúng cách

Việc tạo độ ẩm trước và sau thi công cho các bề mặt xây dựng gốc xi măng cực kỳ cần thiết và quan trọng. Điều này giúp đảm bảo tường không bị mất nước nhanh, từ đó tránh được tình trạng co ngót vật liệu đột ngột. Nếu biết bảo dưỡng bề mặt tường đúng cách, hiện tượng nứt chân chim sẽ không xảy ra.

Một số lưu ý:

  • Lớp vữa trước khi trát cần tưới ẩm bề mặt, độ ẩm cần đạt tới mức bão hòa (tường không hút thêm nước được nữa).
  • Lớp vữa đã trát xong cần được bảo dưỡng sau 4 tiếng, tránh bảo dưỡng quá sớm hoặc quá trễ.

Nứt chân chim là gì

Quá trình bảo dưỡng rất quan trọng khi xây dựng (Ảnh: Internet)

Co ngót nhiệt ở những nơi thời tiết thay đổi đột ngột

Các yếu tố ngoại cảnh như sự khắc nghiệt của thời tiết, nhiệt độ bị thay đổi đột ngột cũng là nguyên nhân khiến tường bị nứt chân chim. Trên thực tế, mỗi loại vật liệu sẽ có khả năng giãn nở khác nhau, vì vậy khi có sự chênh lệch nhiệt độ thì khả năng co ngót của từng loại vật liệu trong cùng một kết cấu cũng không đồng nhất.

Nước ta thuộc khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, mùa hè và mùa mưa có sự chênh lệch nhiệt độ khá lớn, dẫn đến sự co ngót không đều giữa các vật liệu, gây nên tình trạng tường nứt chân chim. Việc ngăn chặn các tác động của thời tiết là điều không thể nhưng bạn có thể áp dụng một số biện pháp tăng khả năng chống nứt cho ngôi nhà như: chống thấm tường bằng vật liệu có khả năng kháng tia UV, đóng lưới thép đan mắt cáo trước khi thêm phụ gia…

Cách xử lý tường nứt chân chim hiệu quả

Các chuyên gia khuyên rằng nên sử dụng loại sơn có độ co giãn tốt để bảo vệ tường trước các tác động xấu của ngoại cảnh và xử lý tường nứt chân chim. Hiện nay, người ta thường dùng keo trám tường để trám và sửa chữa các khiếm khuyết của bề mặt công trình.

Lưu ý:

  • Bề mặt thi công cần được làm sạch trước khi trám keo
  • Chỉ sử dụng một lượng bột vừa đủ, không nên để bột cao hơn khu vực xử lý quá 3mm
  • Đối với các vết nứt sâu, bạn cần trám 2 lớp hoặc nhiều hơn để đảm bảo chất lượng
  • Chà nhám làm phẳng bề mặt tường sau khi keo trám đã khô hoàn toàn

Cách phòng ngừa tường nứt chân chim do co ngót

Giảm nội ứng suất do co ngót

  • Tính toán kỹ lưỡng và kiểm soát lượng nước trong vữa bê tông
  • Bảo dưỡng cấu kiện: làm giảm khả năng thoát nước của cấu kiện để hạn chế việc phát sinh nội ứng suất
  • Phụ gia bù co ngót: trộn vào khối vữa bê tông một lượng vừa đủ phụ gia bù co ngót để làm trương nở khối vữa, bù lại thể tích bị giảm sút do thoát hơi nước gây ra.

Tăng khả năng chịu kéo của cấu kiện

Mặc dù có khả năng chịu nén tốt nhưng khả năng chịu kéo của bê tông và vữa xi măng rất thấp. Vì vậy, bạn cần chọn những vật liệu có khả năng chịu kéo tốt để bù trừ cho đặc tính này của vữa xi măng và bê tông.

Cách xử lý tường nứt chân chim

Tường nứt chân chim có thể được khắc phục hoàn toàn nếu bạn biết cách (Ảnh: Internet)

Với những chia sẻ ở trên, bạn đã hiểu tường nứt chân chim là gì cũng như cách xử lý tình trạng này chưa? Pearlcons hy vọng bài viết sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích, giúp các công trình xây dựng trở nên thẩm mỹ và chất lượng hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Điểm: 4.7 (20 bình chọn)