Trong ngôi nhà, cửa chính là một trong những bộ phận quan trọng nhất, không chỉ góp phần thể hiện tính thẩm mỹ mà còn tác động đến phong thủy và vận mệnh của gia chủ. Cửa chính nên mở ra hay mở vào là thắc mắc chung của nhiều người khi thiết kế và xây dựng nhà ở. Hãy tìm lời giải đáp trong bài viết bên dưới nhé!

theo phong thủy thì cửa chính nên mở ra ngoài hay vào trong
Cửa chính nhà nên mở ra hay mở vào? (Ảnh: Internet)

Tại sao việc xác định cửa chính mở ra hay mở vào lại quan trọng?

Trên thực tế, người ta thường quan tâm đến chiều hướng mở cửa vì nó liên quan đến bảo vệ an ninh và kết cấu toàn bộ căn nhà. Cụ thể như sau:

 • Không gian đóng mở cửa: Bạn cần xác định hướng đóng và mở cửa có phù hợp hay không vì cửa chính chiếm phần lớn mặt tiền và cả khoảng không xung quanh.
 • Đối với nhà ở mặt phố và sát với đường giao thông, cửa nên mở vào trong để tận dụng tối đa không gian.
 • Đối với nhà có thiết kế nhiều lớp cửa, đặc biệt mà khu chung cư, cửa chính luôn hướng vào trong để không bị vướng hoặc xung đột với cánh cửa bên ngoài.

Ngoài ra, còn nhiều yếu tố khác quyết định đến chiều mở cửa, tùy vào từng trường hợp mà gia chủ sẽ có sự lựa chọn phù hợp để ngôi nhà vừa có tính thẩm mỹ cao vừa hợp phong thủy, mang đến nhiều điềm may cho cuộc sống.

4 yếu tố ảnh hưởng đến việc mở cửa ra vào

Không gian mở

Cửa chính nhà nên mở ra hay mở vào phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố này. Không gian mở là nơi cánh cửa hoạt động đóng mở nên khi thiết kế bạn phải xem xét phần không gian này có thuận lợi cho sinh hoạt hay không hoặc có ảnh hưởng xấu gì không.

Vị trí nhà và cửa

Trường hợp ngôi nhà có diện tích rộng thì việc lựa chọn cửa chính mở ra hay mở vào khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu ngôi nhà có diện tích nhỏ hoặc nằm sát mặt phố thì cửa mở ra ngoài sẽ bị sát đường nên thiết kế cửa mở vào trong là phù hợp nhất.

nếu nhà có diện tích nhỏ hoặc nằm mặt phố thì cân nhắc làm cửa mở vào trong
Nếu nhà có diện tích nhỏ hoặc nằm mặt phố thì có thể cân nhắc làm cửa mở vào trong (Ảnh: Internet)

Nhà có nhiều lớp cửa

Với nhà có nhiều lớp cửa, cửa chính nên mở vào bên trong để không vướng vào cửa bên ngoài và thuận tiện trong sinh hoạt.

Thiết kế và xây dựng nhà

Điều kiên kỵ nhất trong thiết kế cửa chính là cửa chính đối diện với cửa sau hoặc cửa sổ vì điều này sẽ khiến vận khí tốt là may mắn trong nhà bị phân tán đi. Tốt nhất cửa chính và các cửa khác trong nhà nên đặt lệch nhau, tuyệt đối không được tạo thành một đường thẳng.

Cửa chính nên mở ra hay mở vào để hợp phong thủy?

Cửa chính là nơi khởi điểm và kết thúc sự luân chuyển khí của ngôi nhà, vì vậy việc cửa chính mở ra hay mở vào đều có ảnh hưởng nhất định đến dòng luân chuyển khí này. Nếu muốn thu hút vượng khí thì tốt nhất bạn nên làm hướng cửa mở ra, đồng thời không được đặt những thứ ô uế như thùng rác… hoặc các thứ cản trở nguồn năng lượng tốt vào nhà (cát, sỏi…). Tuy nhiên, trong một số trường hợp ngoại lệ bạn vẫn có thể làm cửa chính mở và trong hoặc cửa đẩy ngang.

Bạn có thể trồng cây trước cửa chính nhưng không được để cây khô héo vì điều này sẽ mang đến những thứ không tốt cho gia chủ. Nếu cây bị chết thì bạn cần loại bỏ cây ngay lập tức.

cửa chính mở ra ngoài sẽ có phong thủy tốt hơn
Cửa chính mở ra ngoài sẽ có phong thủy tốt hơn (Ảnh: Internet)

Các nguyên tắc phải nắm khi xây cửa chính

Hướng cửa

Có 8 hướng cửa mang 8 ý nghĩa riêng mà bạn cần biết như sau:

 • Hướng Bắc: Phù hợp với người thích yên tĩnh, giúp các thành viên trong gia đình sống hòa thuận và yêu thương nhau.
 • Hướng Đông Bắc: Tuy mang đến lượng ánh sáng lớn cho ngôi nhà nhưng hướng này là hướng xấu vì phơi bày sức mạnh của gia chủ ra bên ngoài.
 • Hướng Tây Bắc: Tốt đối với người trụ cột trong gia đình, giúp tăng khả năng lãnh đạo, tạo sự tin tưởng và được mọi người tôn trọng.
 • Hướng Đông: Là hướng mặt trời mọc, mang lại sức trẻ cho gia chủ. Hướng Đông cực kỳ tốt với người còn trẻ và người mớt bắt đầu đi làm.
 • Hướng Đông Nam: Nếu muốn cải thiện vấn đề tài chính thì người ta thường chọn hướng cửa Đông Nam.
 • Hướng Nam: Thể hiện danh vọng, sự năng động, hoạt bát và sôi nổi của gia chủ nên rất thích hợp với người nổi tiếng nhưng lại gây mâu thuẫn trong gia đình.
 • Hướng Tây Nam: Hợp với phụ nữ vì giúp họ cải thiện và nâng cao quyền lợi.
 • Hướng Tây: Hướng này hợp với những gia đình có trẻ nhỏ, giúp trẻ tăng cường sức mạnh và phát triển thuận lợi, đồng thời cũng mang lại hạnh phúc cho gia đình.

Màu sắc

Ngoài thắc mắc cửa chính nhà nên mở vào trong hay ra ngoài thì nhiều người còn băn khoăn về màu sắc cửa vì nó cũng ảnh hưởng đến vận khí của ngôi nhà. Theo phong thủy, việc chọn màu sắc cho cửa chính còn tùy thuộc vào hướng nhà. Một số màu cần tránh:

 • Màu đỏ: Mang đến điềm hung, khiến nội bộ gia đình mâu thuẫn hoặc dính vào những việc liên quan đến kiện tụng.
 • Màu đen hoặc xanh lá cây đậm: Dễ chiêu dẫn âm khí, khiến các thành viên trong gia đình mắc phải bệnh thật, hao hụt tài lộc.
 • Màu vàng đất: Dễ dẫn sát khí, gây tai họa.

không nên chọn mầu đỏ cho cửa chính
Không nên chọn màu đỏ cho cửa chính (Ảnh: Internet)

Kích thước

Kích thước cửa chính cần hợp lý và hài hòa với kích thước của trần nhà, không đặt cửa có kích thước quá thấp hoặc quá cao so với trần để không làm ảnh hưởng đến dòng khí vào nhà.

Ngoài ra, kích thước cửa chính còn cần tương xứng với căn nhà. Nếu cửa quá nhỏ sẽ mang lại vận khí không tốt, còn cửa quá lớn thì vận khí bị phân tán, vượng khí dễ thoát ra ngoài. Đặc biệt, cửa chính không được nhỏ hơn các cửa khác, cửa chính phải là cửa lớn nhất trong nhà.

Vị trí

Vị trí cửa chính được xem là một phần phong thủy của ngôi nhà. Khi chọn vị trí cửa cần tránh các điều tối kỵ như: các cửa thông nhau, cửa này thiết kế lớn hay nhỏ hơn cửa kia… Ánh sáng qua cửa chính nhất định không được bất cứ thứ gì chắn lại.

Vật dụng quanh cửa

Tất cả các đồ vật xung quanh cửa chính cần được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, không bày trí những thứ không cần thiết hoặc những thứ quá to và nặng. Bạn có thể trải một tấm thảm lót sàn có màu sắc phù hợp trước cửa để hạn chế bụi bẩn. Lưu ý: Không dùng thảm có hình phượng, công, chim.

Trang trí

Cửa chính cần được vệ sinh và chăm sóc thường xuyên, đảm bảocửa luôn sạch sẽ để nguồn vượng khí vào nhà tốt hơn. Nếu có điều kiện, hãy sơn lại cửa sau một thời gian sử dụng để cửa mới và sáng. Hạn chế để cửa bị rỉ sét và không trang trí những món đồ đã hỏng lên cửa.

cửa chính cần được vệ sinh thường xuyên
Cửa chính cần được vệ sinh thường xuyên (Ảnh: Internet)

Những điều cấm kỵ khi thiết kế cửa chính

Khi thiết kế cửa chính có một số điều cấm kỵ bạn phải lưu ý để tránh phạm phải như sau:

 • Mở cửa nhìn thấy gương hay vật nhọn
 • Vào nhà gặp ngay cửa nhà vệ sinh
 • Mở cửa gặp tủ lạnh
 • Mở cửa gặp bình hoa
 • Cửa nhà không được đối diện với thang máy (với những căn hộ chung cư)
 • Không nên để cửa quá cao
 • Nên tránh cửa chính và cửa sau thẳng hàng với nhau

Với những thông tin được chia sẻ ở trên bạn đã biết cửa chính nên mở ra hay mở vào chưa? Nếu cẩn thận, bạn có thể mời thầy phong thủy về xem hoặc nghe lời khuyên từ các chuyên gia để tổ ấm của mình luôn có vượng khí, tràn ngập niềm vui và hạnh phúc nhé!

Điểm: 4.9 (12 bình chọn)