Không phải ai cũng sở hữu một mảnh đất vuông vắn để làm nhà. Đối với đất bị xéo, việc thiết kế và thi công cần cẩn thận và tốn nhiều công sức hơn vì liên quan đến yếu tố phong thủy cũng như có nhiều bất lợi trong quá trình xây dựng. Tuy nhiên, thực tế vẫn có rất nhiều ngôi nhà đẹp, biệt thự sang trọng được xây trên các mảnh đất xéo. Bài viết dưới đây của Pearlcons (Pcons) sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về thiết kế nhà trên đất bị xéo.

thiết kế nhà trên đất bị xéo

Làm sao để xây nhà trên đất bị xéo hợp phong thủy? (Ảnh: Internet)

Xây nhà trên mảnh đất xéo có tốt hay không?

Đất không thẳng đẹp, không rộng rãi là điều khá phổ biến, nhất là tại các khu đô thị và thành phố. Có nên thiết kế nhà trên đất bị xéo không là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Thông thường, những mảnh đất xéo, không vuông góc được quy về dạng Hỏa và gọi là thế hỏa vượng theo phong thủy nên ít nhiều sẽ có ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu nắm vững các nguyên tắc cơ bản và biết cách điều chỉnh hợp lí thì bạn hoàn toàn có thể tránh được các ảnh hưởng này.

Xem thêm:

Giải pháp cho nhà xây trên đất xéo

Tạo phòng vuông trong nhà

Nếu mảnh đất có diện tích hạn chế và nhu cầu sử dụng không cao thì có thể tạo phòng vuông để tận dụng tối đa không gian sinh hoạt nhưng không có khoảng trống ở ngoại thất làm tiểu cảnh hoặc sân vườn. Dù đất méo như thế nào, các kiến trúc sư cũng sẽ quy về những đường vuông góc để việc kê đồ trong những không gian riêng tư trở nên thuận tiện hơn, tận dụng triệt để không gian phụ khác.

Thiết kế những đường cong duyên dáng

Dùng những đường cong tiếp xúc hoặc kết hợp đường thẳng và cong với nhau sẽ giúp tạo ra nhiều không gian sống động cho ngôi nhà, tạo nên nét nghệ thuật độc đáo, ấn tượng. Ví dụ: làm giếng trời hoặc tiểu cảnh vừa có thể thông gió, cung cấp ánh sáng vừa tạo điểm nhấn cho không gian, từ đó giúp ngôi nhà không còn cảm giác mất cân bằng.

Xây nhà trên mảnh đất xéo có tốt hay không

Phòng vuông giúp tận dụng tối đa không gian của ngôi nhà (Ảnh: Internet)

Thiết kế nhà trên đất bị xéo bên thẳng bên lệch

Thế đất này có thể khắc phục bằng cách lấy phần thẳng cân đối làm cơ sở điều chỉnh toàn bộ kiến trúc của ngôi nhà, đảm bảo hợp phong thủy, bên trong vuông vức ở diện tích sinh thái mà vẫn giữ được sự ngay ngắn cần thiết cho hai bên trái, phải. Phần đất xéo lệch có thể làm lối đi, trồng cây, thiết kế ban công hoặc đặt tiểu cảnh để tăng sinh khí, tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu cho ngôi nhà.

Thiết kế nhà trên đất hai cạnh xéo hình tứ giác

Vấn đề lớn nhất của mảnh đất hình tứ giác là có nhiều góc nhọn với xéo hai cạnh. Giải pháp tốt nhất trong trường hợp này là dùng một cạnh xéo làm mặt chính nhà, không gian bên trong dựa theo đường xéo hình thành các khu vực chức năng còn sân chính là những hình tam giác.

Thiết kế nhà trên đất bị xéo nở hậu

Nếu mảnh đất có chiều sân thuận lợi, bạn có thể dành một khoản diện tích làm sân vườn để tạo không gian xanh mát cho ngôi nhà và hỗ trợ việc bố trí các phòng chức năng dễ dàng hơn. Nếu diện tích eo hẹp và bắt buộc phải dùng hết quỹ đất, bạn nên tận dụng phần đất nở hậu không vuông vức làm cầu thang kết nối các tầng.

Giải pháp cho nhà xây trên đất xéo

Nếu được xử lý tốt, bạn vẫn có thể sở hữu một ngôi nhà đẹp xây trên đất bị xéo (Ảnh: Internet)

Thiết kế nhà trên đất bị xéo to ở hai đầu, nhỏ ở giữa

Giải pháp tốt nhất cho đất bị xéo to ở hai đầu và nhỏ ở giữa là thiết kế sân tại vị trí nhỏ nhất (chính giữa), còn hai đầu để bố trí các phòng chức năng.

Thiết kế nhà trên đất bị xéo thóp hậu

Bạn nên dành khoảng vuông vức nhất cho không gian chính, còn các góc xéo thừa ra dùng làm những khu vực chức năng phụ.

Thiết kế nhà trên đất bị xéo hình chữ L

Vì đất hình chữ L thường nở hậu nên có thể làm sân ở khoảng trống phía trước, từ đó ngôi nhà sẽ thông thoáng hơn. Trường hợp thế đất thóp hậu. bạn có thể biến tấu để tạo không gian phụ như nhà vệ sinh, giếng trời, nhà kho chứa đồ….

Thiết kế nhà trên đất bị xéo hình tam giác

Thế đất này khó hơn rất nhiều so với các thế đất khác nên các kiến trúc sư thường nghiên cứu kỹ để xác định vị trí đặt nút giao thông cho ngôi nhà gọn gàng và thuận tiện nhất. Những góc kém vuông có thể tận dụng làm nhà kho, nhà vệ sinh hoặc giếng trời, giúp tầm nhìn trở nên thông thoáng hơn. Theo phong thủy, không nên xây nhà trên đất bị xéo hình tam giác nhưng nếu không còn lựa chọn, bạn hãy cố gắng không thiết kế không gian sinh hoạt chung tại góc nhọn và nhớ bo tròn, dùng đường cong mang yếu tố phong thủy hoặc làm tiểu cảnh, đặt kệ tủ để hạn chế tối đa ảnh hưởng của góc nhọn.

nhà trên đất bị xéo

Thiết kế thông minh mang đến cho gia chủ không gian sống thoải mái (Ảnh: Internet)

Thiết kế nhà trên đất bị xéo đòi hỏi bạn phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng, nếu không có chuyên môn, tốt nhất hãy mời kiến trúc sư để có được ngôi nhà như ý với không gian sống thoải mái, hợp phong thủy và may mắn nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Pearlcons, hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

Điểm: 4.7 (18 bình chọn)