Với các ưu điểm như khả năng chịu lực tốt, độ sạch cao… cát vàng từ lâu đã trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong các công trình xây dựng. Bạn đã biết cát vàng là gì cũng như giá bán loại cát này trên thị trường Việt Nam chưa? Hãy cùng Pearlcons (Pcons) tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới nhé!

cát vàng là gì

Cát vàng không thể thiếu trong các công trình xây dựng bê tông (Ảnh: Internet)

Cát vàng là gì? Nguồn gốc của cát vàng

Cát vàng là một loại cát màu vàng, đường kính đạt từ 1.5 – 3mm, rất sạch và không lẫn tạp chất. Thông thường người ta sẽ dùng cát vàng có kích thước từ 0.7 – 1.4mm trộn lẫn với cát đen để đảm bảo độ phẳng cho bề mặt khi trát tường. Vì có nguồn gốc từ tự nhiên nên cát vàng có độ cứng và sạch nổi bật, được ứng dụng phổ biến để đổ bê tông tươi hoặc xây tường ở các vị trí chịu lực.

Cát vàng được khai thác chủ yếu ở sông hoặc các mỏ cát có trữ lượng lớn như mỏ cát sông Hồng, sông Chảy, sông Lô… Những vùng cát vàng nhiễm mặn sẽ không được khai thác vì chất lượng cát không tốt, có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình như khiến vật liệu bị gỉ sét do khả năng oxi hóa cao. Ngoài ra, cát ở biển rất hiếm dùng trong xây dựng vì độ kết dính không bằng cát sông.

Đặc điểm cát vàng và phân loại

Vì là vật liệu tự nhiên nên cát vàng rất sạch, thường không lẫn tạp chất, độ cứng nổi bật và thấm hút nhanh. Trong các công trình đòi hỏi khả năng chịu lực cao, cát vàng vật liệu không thể thiếu để giúp tường mau cứng và tăng độ bền cho công trình.

Về phân loại, cát vàng được chia làm 3 loại như sau:

 • Cát vàng hạt to: kích thước từ 1.5 – 3mm, được khai thác từ sông, suối và dùng đổ bê tông là chủ yếu. Hàm lượng muối gốc sunfat, sunfit trong loại cát vàng này không vượt quá 1% khối lượng.
 • Cát vàng mờ: có kích thước vừa và nhỏ, đường kính từ 0.7 – 1.4mm. Ứng dụng phổ biến của các vàng mờ là làm vữa xây trát. Hàm lượng muối gốc sunfat, sunfit trong cát không vượt quá 1% khối lượng, còn hàm lượng bùn sét và hữu cơ không vượt quá 5%.
 • Cát vàng lọc nước: loại cát này thường được dùng kết hợp với sỏi và than hoạt tính để lọc nước, loại bỏ cặn bẩn, các chất độc hại và vi khuẩn cho nguồn nước sinh hoạt.

đặc điểm cát vàng và phân loại

Giá cát vàng tùy thuộc vào từng thời điểm (Ảnh: Internet)

Ứng dụng của cát vàng trong xây dựng

Với những ưu điểm vượt trội kể trên, cát vàng luôn là loại vật liệu được nhà thầu ưu tiên chọn lựa khi xây dựng công trình. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ các ứng dụng của loại loại cát này. Một số ứng dụng của cát vàng có thể kể đến như sau:

 • Làm bê tông
 • Trát hoặc san nền
 • Sản xuất gạch
 • Sản xuất thủy tinh
 • Tạo khuôn đúc
 • Lọc bể cá

Giá cát vàng hiện nay

Cát vàng giá bao nhiêu? Trên thực tế giá của cát vàng không có con số cụ thể vì còn tùy thuộc vào nguồn cung cấp. Dưới đây là bảng giá để bạn tham khảo:

STT TÊN SẢN PHẨM ĐƠN GIÁ/ M3
1 Cát vàng mờ (chở xe to) 160.000 – 200.000 VND
2 Cát vàng mờ (chở xe nhỏ) 210.000 – 290.000 VND
3 Cát vàng thô (chở xe to) 320.000 – 380.000 VND
4 Cát vàng thô (chở xe nhỏ) 385.000 – 460.000 VND

Lưu ý:

 • Giá bán thay đổi theo từng thời điểm
 • Bảng giá chưa bao gồm 10% VAT
 • Giá áp dụng cho cát đạt kích thước tiêu chuẩn, sạch và không lẫn tạp chất

ứng dụng của cát vàng trong xây dựng

Cát vàng chất lượng cao sẽ giúp công trình bền chắc hơn (Ảnh: Internet)

Những lưu ý khi lựa chọn cát vàng

Để mua được cát vàng có chất lượng tốt với giá hợp lý, bạn cần chú ý những điều sau:

 • Nguồn gốc: tìm hiểu kỹ xuất xứ của cát, chỉ nên mua cát được khai thác ở sông, suối lớn, tuyệt đối không sử dụng cát biển để xây nhà.
 • Kích thước hạt cát: cát đều hạt, nhỏ và sạch khi trộn làm bê tông sẽ cho chất lượng tốt nhất. Nên chọn cát có kích thước từ 1.5 – 3mm.
 • Độ sạch: cát vàng dùng trộn bê tông nhất định phải thật sạch, hạt đều và không được lẫn bất kỳ tạp chất nào. Do đó, khi mua cát bạn cần chọn cát sạch để công trình được đảm bảo chất lượng.
 • Bãi chứa cát: tìm hiểu và mua cát tại những nơi có bãi chứa cát sạch sẽ, khô ráo, cát được đổ đống theo từng khu vực riêng, không để lẫn với rác hay các vật liệu, tạp chất khác.

Qua những thông tin được chia sẻ ở trên, Pearlcons hy vọng bạn đã hiểu rõ cát vàng là gì cũng như đặc điểm, ứng dụng và giá cát vàng hiện nay. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Pearlcons để có thêm nhiều kiến thức cần thiết về xây xựng nhé.

Điểm: 4.8 (18 bình chọn)